So sánh chi tiết Lưu trữ tại chỗ (On-premise) với Điện toán đám mây (Cloud)

Trong những năm gần đây, điện toán đám mây (cloud computing) đã thay đổi cách các công ty lưu trữ dữ liệu. Trước khi cloud computing ra đời, phương án thay thế duy nhất là lưu trữ tại chỗ (on-premise)- các công ty tổ chức xây dựng và vận hành các máy chủ của riêng mình để lưu trữ trang web và ứng dụng.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của Cloud Computing, ngày càng có nhiều doanh nghiệp gặt hái được những lợi ích, chẳng hạn như truy cập thông tin đơn giản từ mọi thiết bị, mọi nơi và mọi lúc. Cloud cũng cho phép các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau trực tuyến trên cùng một tài liệu. Hơn nữa, khi doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây, các ứng dụng của họ không được vận hành trên các thiết bị cục bộ của riêng họ, vì vậy họ không cần quản lý máy chủ.

Khi việc áp dụng điện toán đám mây ngày càng phổ biến, ngày càng có nhiều tổ chức để ý hơn đến mô hình On-premise với Cloud để xác định mô hình nào phù hợp nhất với họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi qua những điểm khác biệt cơ bản giữa On-premise và Cloud . Hãy bắt đầu với các định nghĩa cơ bản: Vậy chính xác On-premise là gì và Cloud là gì?

On-premise là gì?

On-premise là phần cứng và phần mềm IT được đặt trong văn phòng tổ chức và được lưu trữ trên trang web. Nói cách khác, on-premise cho thấy rằng phần mềm được cài đặt trên phần cứng thực tế thuộc sở hữu của một tổ chức và nằm tại các khu vực vật lý của tổ chức đó, thường là trong trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp. On-premise đôi khi được gọi là on-prem hoặc on-premises.

Vì họ có thể truy cập dữ liệu thủ công, nhân viên IT có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với phần cứng máy chủ và thiết lập dữ liệu, bảo mật và quản trị trong On-Premise. Điều này có nghĩa là chỉ các nhóm nội bộ của bạn mới có quyền truy cập vào dữ liệu và thông tin quan trọng, và không có bên thứ ba nào có thể truy cập từ xa.

Cloud là gì?

Đám mây là các phần mềm, máy chủ và dịch vụ chạy thông qua internet thay vì chạy cục bộ trên máy tính và cơ sở hạ tầng của tổ chức. Các máy chủ Cloud được đặt tại nhiều trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới. Các dịch vụ Cloud có thể được truy cập qua trình duyệt web như Google Chrome và Firefox. Một số nhà cung cấp dịch vụ Cloud hiện đã cung cấp các ứng dụng di động riêng cho truy cập đám mây.

cloud-computing-development

Ưu điểm của On-premises

 • Kiểm soát. On-premise cho phép người dùng toàn quyền truy cập, kiểm soát và quản lý nguồn tài nguyên. Tính năng này rất hữu ích đối với những doanh nghiệp có nhu cầu bảo mật thông tin cao và chú trọng quyền riêng tư.  
 • Tuỳ chỉnh. Ưu điểm chính của On-premise là mọi thứ được tùy chỉnh và thiết lập theo yêu cầu của bạn. Các dịch vụ đám mây cung cấp sản phẩm chủ đạo nhưng không được tùy biến cao.
 • Bảo mật. Các doanh nghiệp lưu trữ và xử lý thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp và thông tin cá nhân cho nhân viên hoặc khách hàng của họ, chẳng hạn như tổ chức chính phủ và ngân hàng, phải cung cấp mức độ bảo mật và riêng tư cao. Hệ thống On-premise có thể cung cấp điều này hiệu quả hơn.
 • Mạng nội bộ. Nếu được thiết lập và quản trị đúng cách, việc có một mạng nội bộ địa phương sẽ cung cấp một hệ thống đáng tin cậy. Dữ liệu quan trọng sẽ luôn có sẵn, và bạn sẽ không phải phụ thuộc vào internet.
 • Chi phí internet thấp hơn. Nếu hoạt động kinh doanh chính của bạn không phụ thuộc quá nhiều vào internet, bạn sẽ có thể giảm chi phí internet liên quan đến các dịch vụ dựa trên đám mây.

Hạn chế của On-premises

 • Chia sẻ tệp tin giữa các văn phòng rất khó khăn  . Các văn phòng ở các địa điểm/quốc gia riêng biệt có thể không có đủ phương tiện để lưu trữ tệp hoặc kết nối ổn định, khiến tính khả dụng của dữ liệu bị ảnh hưởng đáng kể. significantly.
 • Chi phí duy trì cao. Hóa đơn điện năng cao, chi phí nhân sự, phí đào tạo, theo kịp công nghệ, các giấy phép và việc tăng cường phần cứng đều là cam kết tài chính lớn, do đó là nhược điểm quan trọng nhất .
 • Thiếu tính di động. Việc xây dựng các cơ sở bổ sung và di chuyển dữ liệu rất tốn thời gian trong trường hợp xảy ra thảm họa hoặc muốn hoạt động ở các quốc gia khác. Nhân viên có thể không truy cập được dữ liệu từ nhiều loại thiết bị khác nhau.
 • Thiếu kiểm soát. Việc không có môi trường hợp nhất trên một số trang web, cũng như không có giao diện quản trị tập trung để theo dõi, ghi nhật ký và điều chỉnh các đặc quyền của người dùng, có thể dẫn đến các vấn đề bảo mật lớn.
On-premises

Ưu điểm của Cloud

 • Tiết kiệm Chi phí.  Ưu điểm lớn nhất của Cloud là đăng ký và thanh toán theo gói nhu cầu sử dụng. 
 • Khả năng truy cập. Các dịch vụ đám mây có thể truy cập qua internet từ mọi thiết bị (máy tính xách tay, điện thoại, máy tính bảng)
 • Kinh doanh liên tục và khắc phục thảm hoạ. Có một “trung tâm dữ liệu” dự phòng trên đám mây có thể ngăn chặn các lỗi dịch vụ thảm khốc.
 • Tốc độ. Bằng cách sử dụng các dịch vụ đám mây, bất kỳ loại dịch vụ CNTT nào cũng có thể được triển khai nhanh hơn đáng kể.
 • Công nghệ hiện đại.Sử dụng các dịch vụ đám mây loại bỏ nhu cầu đầu tư vào các công nghệ và đổi mới mới. Các nhà cung cấp dịch vụ sẽ theo kịp các công nghệ mới nhất thay bạn.
 • Tính di động. Khi bạn muốn mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, bạn có thể triển khai một trang web mới ở bất kỳ quốc gia nào. Tăng quy mô dung lượng máy chủ của bạn trong vài giây. Cung cấp dữ liệu cho mọi người, bất kể ở đâu trên thế giới.
 • Phân tích dữ liệu.Bằng cách tạo báo cáo, phân tích và giám sát hoạt động của người dùng, các dịch vụ đám mây có thể cung cấp cho bạn góc nhìn toàn diện về môi trường của bạn.

Hạn chế của Cloud

 • Lỗ hổng bảo mật. Các dịch vụ đám mây được chia sẻ bởi một số lượng lớn khách hàng đang “cạnh tranh” cho cùng một phần cứng cơ bản. Dữ liệu của bạn có thể ở bất cứ đâu trên thế giới và các dịch vụ đám mây cũng là nơi trú ẩn của tin tặc.
 • Tuân thủ quy định. Các nhà cung cấp đám mây có thể thiếu các biện pháp bảo mật cần thiết để tuân thủ các quy tắc như GDPR, HIPAA, FINRA hoặc TISAX.
 • Tăng chi phí. Vì các dịch vụ đám mây là mô hình tiêu dùng nên hóa đơn hàng tháng có thể tăng vọt bất ngờ nếu không được quản lý.
 • Kết nối. Vì hầu hết các dịch vụ đám mây được cung cấp qua internet, bạn phải phụ thuộc vào chất lượng dịch vụ cung cấp bởi nhà cung cấp internet của bạn.
 • Di chuyển. Tùy thuộc vào các thành phần bạn muốn di chuyển, việc di chuyển sang đám mây là một nhiệm vụ khó khăn. Nhân viên sẽ cần được dạy về cách sử dụng giao diện mới.

Cloud Vs. On-Premise: Phương Án Nào Sẽ Phù Hợp Với Doanh Nghiệp Của Bạn?

Cloud Vs. On-Premise

Với tất cả những ưu điểm và nhược điểm đã thảo luận ở trên, thật hợp lý khi kết luận rằng không có kẻ chiến thắng hay kẻ thua cuộc rõ ràng trong cuộc thảo luận này. Quản lý toàn bộ trung tâm dữ liệu trong nhà và thuê một bộ phận CNTT chuyên trách sẽ là quá sức đối với một SMB vốn đã hạn chế về nguồn lực và con người. Tuy nhiên, chiến lược ưu tiên đám mây có thể không khả thi trong các ngành chuyên biệt đòi hỏi các giải pháp được xây dựng tùy chỉnh hoặc kiểm soát tốt hơn.

Dưới đây là bảng phân tích các tình huống trong đó một tùy chọn có thể tốt hơn tùy chọn kia:

Yêu cầu kinh doanh Mô hình triển khai phù hợp
Nhu cầu tài nguyên không thể đoán trước Cloud
Bảo mật dữ liệu On-Premise
Dễ triển khai Cloud
Chi phí vốn thấp và sử dụng tài nguyên tối ưu Cloud
Hệ thống đơn khách hàng On-premise
Giải pháp tuỳ chỉnh On-premise
Hiệu suất lưu trữ cao On-premise
Tính sẵn sàng cao và dự phòng Cloud
Làm việc từ xa Cloud

Kế hợp On-premises với Cloud

Với những lợi ích mà cả hai chiến lược triển khai đều mang lại, các doanh nghiệp có thể tìm được giải pháp lý tưởng trong một đám mây lai kết hợp những điều tốt nhất từ cả hai thế giới. Thuật ngữ “đám mây lai” (hybrid cloud) đề cập đến sự kết hợp giữa cơ sở hạ tầng truyền thống, đám mây riêng và đám mây công cộng. Điều này cho phép các doanh nghiệp duy trì các tác vụ yêu cầu hiệu suất cao và dữ liệu nhạy cảm trên On-premises, trong khi di chuyển phần còn lại lên Cloud. Vềcơ bản, nó kết hợp khả năng mở rộng và khả năng truy cập của đám mây với tính bảo vệ và quản lý cơ sở hạ tầng trên On-premises.

Các tổ chức thuộc mọi quy mô có thể sử dụng đám mây lai để tận dụng những lợi ích từ cả Cloud và On-premises, cũng như các công nghệ cho phép chuyển dữ liệu liền mạch trên cả hai môi trường.

Kết luận

Sự khác biệt chính giữa các Cloud và On-premises là vốn và chi phí vận hành, bảo mật, kiểm soát và khả năng mở rộng. Điều quan trọng là đánh giá các mục tiêu, mục tiêu của công ty và những gì công ty hy vọng đạt được bằng cách chuyển sang Cloud hoặc On-premises.

Mặc dù Cloud có thể cung cấp tất cả các tài nguyên cần thiết với chi phí thấp, nhưng chất lượng dịch vụ sẽ do nhà cung cấp dịch vụ Cloud quyết định. Tương tự, công nghệ On-premises khả năng kiểm soát tốt hơn, nhưng việc sử dụng và quản lý hiệu quả của nó phụ thuộc vào kỹ năng của bộ phận CNTT. Cuối cùng, giải pháp lý tưởng sẽ được xác định bởi nhu cầu và hoàn cảnh cụ thể của tổ chức và ngành.

Đối với các công ty hoạt động tại chỗ và cần chuyển sang đám mây, quá trình di chuyển cần được xem xét cẩn thận hơn. Các doanh nghiệp nên đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ đám mây của họ cung cấp hỗ trợ lập kế hoạch và tư vấn để đảm bảo quá trình di chuyển suôn sẻ. Nếu bạn có thắc mắc về mô hình tại chỗ so với mô hình đám mây, hãy liên hệ ngay với chuyên gia kỹ thuật của CMC Global để được tư vấn cụ thể.